Skip to content

DỰ ÁN THU GOM VỎ HỘP SỮA TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC Ở HÀ NỘI

  • by Lagom Vietnam

Với những thành quả đáng khích lệ trong năm học 2019-2020. Năm học 2020-2021, chương trình  thu gom vỏ hộp sữa tiếp tục triển khai hoạt động thu gom giai đoạn II tại các trường học trên địa bàn Hà Nội. Chương trình được phối hợp và thực hiện bởi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng các đơn vị đồng hành với mục đích giáo dục thói quen phân loại rác cho trẻ em tại các trường học thông qua các hoạt động đơn giản như xử lý vỏ hộp sữa sau khi sử dụng.

Chương trình thu gom vỏ hộp sữa triển khai giai đoạn II tại 30 quận huyện trên địa bàn Hà Nội

Mở rộng chương trình thu gom vỏ hộp sữa tại tất cả 30 quận huyện trên địa bàn Thành phố Hà Nội

Ngày 11 tháng 11 năm 2020, UBND Thành Phố Hà Nội đã ban hành công văn chỉ đạo về việc thực hiện chương trình thu gom, phân loại và tái chế vỏ hộp sữa trên địa bàn Thành Phố. UBND Thành Phố chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Cổ phần Tetra Pak Việt Nam; Công ty Cổ phần Lagom Việt Nam thực hiện triển khai chương trình giai đoạn II theo kế hoạch số 9154/BC-STNMT-CCBVMT đề xuất ngày 19/10/2020. Theo đó, trong giai đoạn II, chương trình thu gom vỏ hộp sữa sẽ mở rộng tại 30/30 quận huyện của thành phố Hà Nội với số trường học dự kiến là 1600 trường. Cấp học mà chương trình lựa chọn triển khai vẫn là 2 cấp học: Mầm non và Tiểu học.

Công văn của UBND Thành phố Hà Nội về việc mở rộng chương trình thu gom và tái chế vỏ hộp sữa

Triển khai hoạt động tập huấn, hướng dẫn thu gom vỏ hộp sữa tại các quận huyện mới

Chia sẻ, hướng dẫn cho các thầy cô phụ trách tại các trường

Để hoạt động chương trình được triển khai thuận lợi và hiệu quả. Chương trình đã tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn tại các quận, huyện mới tham gia trong giai đoạn II. Tại buổi tập huấn, các thầy cô được lắng nghe những chia sẻ về hoạt động và ý nghĩa của chương trình, các kết quả đạt được trong năm học 2019-2020, về hoạt động thu gom của chương trình thu gom vỏ hộp sữa.Bên cạnh đó, các thầy cô đã được hướng dẫn chi tiết về cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi sử dụng, những chia sẻ hữu ích trong quá trình thực hiện công tác thu gom đến từ chương trình và được giới thiệu các sản phẩm tái chế từ vỏ hộp sữa tại khu vực triển lãm

Hướng dẫn thu gom, xử lý vỏ hộp sữa tại chương trình tập huấn

Giới thiệu các sáng kiến, cách làm hay để các trường áp dụng

Với các kinh nghiệm có được trong giai đoạn I. Năm học 2020-2021, chương trình đã giới thiệu và chia sẻ rất nhiều mô hình thu gom tốt, cách làm hay tại các trường học trong chương trình tập huấn tại các quận, huyện. Các thầy cô phụ trách sẽ được lắng nghe và trao đổi trực tiếp với khách mời là thầy cô phụ trách tại các điểm trường là điển hình thu gom trong giai đoạn I. Các sáng kiến hay trong công tác triển khai, thu gom vỏ hộp sữa tại trường học phải kể đến như: Mô hình “Học sinh tự quản”- Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy); mô hình “Góc thu gom sạch đẹp” tại trường Tiểu học Phú Minh (huyện Sóc Sơn); sáng kiến thu gom”Cá voi xanh” tại trường tiểu học Định Công (quận Hoàng Mai);…được thầy cô tại các trường học rất quan tâm học hỏi để xây dựng kế hoạch thu gom hiệu quả cho hoạt động tại trường.

Chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến thu gom tại chương trình tập huấn

Những kết quả đầu tiên từ chương trình thu gom vỏ hộp sữa giai đoạn II

Sau 2 tuần triển khai tập huấn, các trường học tham gia giai đoạn II đã có những kết quả thu gom đầu tiên. Mặc dù đây là lần đầu tiên thực hiện và còn nhiều bỡ ngỡ, song với sự đồng hành của thầy cô phụ trách tại các trường học, hoạt động thu gom tại các trường đã thu được thành quả đáng khích lệ. Các bạn học sinh đã được hướng dẫn cách làm sạch vỏ hộp sữa sau khi sử dụng, các sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng vào túi đựng. Khu vực thu gom tại các trường học được lưu ý và giữ vệ sinh sạch sẽ, túi đựng vỏ hộp sữa gọn gàng, đúng hướng dẫn. Lịch thu gom được thông báo cụ thể tới từng trường thông qua nhóm tương tác Zalo. Do vậy, các trường luôn được hỗ trợ kịp thời và phản hồi nhanh chóng khi có vấn đề xảy ra

Chèn link: https://drive.google.com/file/d/1WoQpStfIlfv06rGvtQf-sGP4Cr_XQukG/view?usp=sharing

Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình thu gom vỏ hộp sữa giai đoạn II đã triển khai mở rộng thêm tại 4 quận huyện bao gồm: Hoài Đức, Thanh Trì; Đống Đa, Phú Xuyên, với số lượng trường học là gần 200 trường. Nâng tổng số quận huyện triển khai chương trình lên 23/30 quận huyện với 1000 trường học tham gia chương trình. Với kinh nghiệm triển khai và kết quả bước đầu thực hiện, chúng ta tin rằng các điểm trường sẽ thực hiện tốt công tác thu gom vỏ hộp sữa năm học 2020-2021, góp phần giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường.

Share:

Older Post