Skip to content

DỰ ÁN THU GOM VỎ HỘP SỮA VỚI PROVIETNAM

  • by Lagom Vietnam

Chương trình thu gom và tái chế vỏ bao bì tại 1000 trường học là chương trình phối hợp giữa sở Giáo dục & Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, Liên minh tái chế bao bì (PRO Việt Nam) và Lagom Việt Nam thực hiện. Thông qua chương trình PRO Việt Nam và Lagom Việt Nam mong muốn góp phần vì một Việt Nam xanh, sạch, đẹp bằng việc thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc làm cho quá trình thu gom và tái chế bao bì sản phẩm được thực hiện theo cách dễ tiếp cận hơn và bền vững hơn.

Triển khai chương trình thu gom và tái chế vỏ bao bì tại thành phố Hồ Chí Minh

Thu gom và tái chế vỏ bao bì- Hành trình đầu tiên

Hành trình thu gom và tái chế vỏ bao bì đầu tiên mà Lagom thực hiện là chương trình thu gom vỏ hộp sữa bắt đầu từ năm 2019. Đến nay, tổng khối lượng vỏ hộp sữa mà dự án thu được là 538 tấn, tương đương khoảng 54 triệu vỏ. Với 28.000km quãng đường thu gom đã thực hiện, qua 880 trường, trong đó có 250 trường mầm non và 630 trường tiểu học- những con số vô cùng ấn tượng mà Lagom đã thực hiện trong suốt 2 năm vừa qua với nỗ lực thu gom vỏ hộp sữa, bảo vệ môi trường. Những chiếc vỏ hộp được đưa về nhà máy, chuyển vào máy xay thủy lực để tách làm hai phần gồm bột giấy và hỗn hợp nhôm nhựa. Bột giấy sẽ trở thành nguyên liệu, được cung cấp cho các nhà máy giấy và công ty phối hợp với Lagom để tái chế thành vở, túi xách, tấm lợp sinh thái ...

Hoạt động thu gom đầu tiên của Lagom

Triển khai dự án thu gom tại 1000 điểm trường tại thành phố Hồ Chí Minh năm học 2021-2022  

Với những kinh nghiệm thực tiễn trong việc vận hành dự án tại Hà Nội, trong năm học 2021 – 2022 Lagom Việt Nam đồng hành với Liên minh tái chế bao bì ( PRO Việt Nam) đề xuất triển khai hoạt động phân loại, thu gom và tái chế vỏ bao bì (vỏ hộp sữa, chai nhựa, vỏ bánh kẹo và mì gói) tại 1000 trường Mầm non, Tiểu học trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Với mục tiêu triển khai tại 1000 trường học trên địa bàn 16 quận huyện,dự án này nhằm mục đích bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, rèn luyện thói quen phân loại rác cho các em học sinh và sự cộng hưởng của trách nhiệm cộng đồng trong việc thực hiện mục tiêu phân loại và tái chế nhằm giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường ngày một thêm xanh.

Giáo dục bảo vệ môi trường thông qua giáo dục thói quen và hành động

Thu gom và tái chế các loại bao bì- sự cần thiết đối với môi trường hiện nay

Hiện nay, lượng rác thải tại Việt Nam là khoảng 50.000 tấn/ngày, trong đó tại các đô thị là khoảng 35.000 tấn/ngày, còn lại là rác thải ở vùng nông thôn. Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh mỗi ngày thải ra khoảng hơn 9.000 tấn. Công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt chủ yếu hiện nay vẫn là công nghệ chôn lấp. Cụ thể tại Tp.Hồ Chí Minh, công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh 69%, công nghệ ủ phân hữu cơ khoảng 20% và áp dụng công nghệ đốt chiếm khoảng 11%. Do đó, phân loại, thu gom tái chế, xử lý rác bằng các giải pháp tiên tiến, hạn chế tối đa việc chôn lấp chính là giải pháp bền vững nhất đối với môi trường. Đây là trách nhiệm chung của tất cả mọi người trong việc chung tay xây dựng, cải thiện môi trường sống trong lành cho Thành phố.

Bên cạnh đó, trường học là nơi tập trung của các em nhỏ, nơi hình thành ước mơ, hoài bảo và định hướng của bản thân. Đây cũng là nơi rèn luyện những thói quen, với tính chất  tập trung và được quản lý chặt chẽ nên rất thuận lợi cho việc triển khai phân loại, thu gom rác tại nguồn. Thông qua hoạt động thu gom và tái chế bao bì, dự án không chỉ rèn luyện thói quen phân loại rác đến từng học sinh, mà còn nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng trong việc thực hiện mục tiêu phân loại và tái chế, giảm thiểu rác thải nói chung và vỏ bao bì nói riêng, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Từ đó các em sẽ chính là người tác động, ảnh hưởng đến từng gia đình, góp phần xây văn hóa, thói quen phân loại rác tại nguồn cho toàn xã hội.

Thu gom các loại bao bì là giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Tiếp nối thành công và kinh nghiệm thực hiện các dự án thu gom tại Hà Nội trong 2 năm học vừa qua, chúng ta tin rằng, dự án thu gom và tái chế vỏ bao bì thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ có nhiều điểm sáng và thành công, góp phần giáo dục ý thức, hình thành thói quen bảo vệ môi trường cho các bạn học sinh- thế hệ mầm non tương lai của đất nước ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.  

Share:

Older Post Newer Post