Skip to content

DỰ ÁN THU GOM VỎ HỘP SỮA TẠI KHU CÔNG NGHIỆP

  • by Lagom Vietnam

Công ty TNHH Canon Việt Nam tiên phong hợp tác với Lagom Việt Nam trong hoạt động thu gom vỏ hộp sữa tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) và Quế Võ tại Bắc Ninh. Sau hơn 1 năm triển khai hợp tác, hơn 3 triệu vỏ hộp sữa giấy đã được thu gom và tái chế đúng quy trình.

Chương trình thu gom vỏ hộp sữa tại khu công nghiệp được Canon Việt Nam và Lagom Việt Nam hợp tác triển khai từ tháng 08/2020. Với mục tiêu hướng tới giảm thiểu rác thải tại khu công nghiệp và nâng cao nhận thức cho cán bộ công nhân viên làm việc tại công ty về thói quen phân loại rác. Chương trình đã giúp hình thành thói quen thu gom vỏ hộp sữa cho hơn 1000 cán bộ công nhân viên tại công ty

Thu gom vỏ hộp sữa tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long của Canon Việt Nam

Những giải pháp sáng tạo trong việc thu gom vỏ hộp sữa tại khu công nghiệp của công ty TNHH Canon Việt Nam

Phân loại rác tại khu công nghiệp là hoạt động mang tính đặc thù và khó thực hiện do số lượng công nhân lớn. Do vậy, để hoạt động thu gom trở thành thói quen hàng ngày, cần sự hướng dẫn thu gom cụ thể và kế hoạch triển khai khoa học. Nắm vững nguyên tắc đó, công ty TNHH Canon Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp truyền thông, hướng dẫn công nhân để hoạt động thu gom vỏ hộp sữa nhanh chóng đi vào ổn định. Tại các nhà máy sản xuất, lịch thu gom vỏ hộp sữa sẽ được cố định vào thứ 3 hàng tuần và được thông báo trước cho công nhân nhà máy. Khu vực đặt túi thu gom vỏ hộp sữa được cố định và có chỉ dẫn rõ ràng. Vì vậy, cán bộ công nhân viên tại nhà máy có thể dễ dàng thu gom và xếp vỏ hộp sữa vào túi đúng quy định. Việc sắp xếp vỏ hộp sữa gọn gàng, bài bản đã giúp khu vực thu gom vỏ hộp sữa luôn được đảm bảo vệ sinh. Do vậy vỏ hộp sữa có thể lưu trữ tại khu vực tới 14 ngày mà không cần sử dụng miếng dán miệng vỏ hộp. Đây cũng chính là giải pháp độc đáo và hiệu quả, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thu gom.

Bên cạnh việc truyền thông, hướng dẫn thu gom vỏ hộp sữa rõ ràng. Công ty còn thường xuyên tổ chức các sự kiện về môi trường như sự kiện đổi vỏ hộp sữa lấy cây xanh, đồ dùng học tập cho cán bộ công nhân viên. Những sự kiện về môi trường thường niên được đông đảo cán bộ công nhân viên tại công ty hưởng ứng và tích cực hơn trong hoạt động thu gom vỏ hộp sữa tại gia đình.

Quy trình thu gom vỏ hộp sữa tại Canon Việt Nam

Hiệu quả lan tỏa từ thành công của chương trình thu gom vỏ hộp sữa tại Canon Việt Nam

Với vai trò là doanh nghiệp tiên phong trong chương trình thu gom vỏ hộp sữa tại khu công nghiệp.Sau hơn 1 năm triển khai hoạt động, 3 tấn vỏ hộp sữa đã được thu gom và tái chế đúng quy trình. Góp phần giảm thiểu 3 triệu vỏ hộp sữa ra ngoài môi trường, giảm thiểu 34 tấn CO2  ra ngoài môi trường. Hiệu quả từ hoạt động phân loại, thu gom vỏ hộp sữa của công ty đã tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng. Kinh nghiệm từ hoạt động thu gom vỏ hộp sữa tại công ty được chia sẻ tại nhiều cơ quan và đơn vị. Tính đến thời điểm hiện tại, hoạt động thu gom vỏ hộp sữa đã được nhân rộng tại một vài công ty như Công ty TNHH Sato Việt Nam;…. Ngày 11/11/2020, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 9812/VB-ĐT về việc phân loại và tái chế vỏ hộp sữa trên toàn địa bàn thành phố. Trong đó, giao cho Sở Tài Nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất lập kế hoạch và triển khai chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp đảm bảo các yêu cầu về an toàn, vệ sinh môi trường.

Canon Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm từ chương trình thu gom vỏ hộp sữa tại khu công nghiệp với các đơn vị tham gia

Với những khởi đầu mạnh mẽ và tiên phong trong hoạt động thu gom vỏ hộp sữa có được sau 1 năm thực hiện. Sự phối hợp thực hiện thành công chương trình thu gom vỏ hộp sữa tại khu công nghiệp của Lagom Việt Nam và Canon Việt Nam. Đặc biệt, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất. Chúng ta tin rằng, chương trình thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại khu công nghiệp trong thời gian tới sẽ thành công, góp phần phân loại, thu gom và tái chế rác thải đúng cách. Để môi trường Việt Nam ngày một xanh hơn.

Share:

Newer Post