Skip to content

HOẠT ĐỘNG THU GOM VỎ HỘP SỮA

  • by Lagom Vietnam

 

491 tấn là khối lượng vỏ hộp sữa được thu gom trong suốt 2 năm học 2019-2021 tại 1000 trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những yếu tố nào đã làm nên thành công cho chương trình thu gom vỏ hộp sữa trong 2 năm học vừa qua. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chương trình thu gom vỏ hộp sữa là chương trình phối hợp thực hiện của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Công ty Cổ phần Tetra Pak Việt Nam và Công ty Cổ phần Lagom Việt Nam. Với tên gọi “Một giây hành động- Bảo vệ môi trường”. Chương trình đã giúp hình thành thói quen phân loại rác cho các bạn học sinh tại các trường học. Góp phần bảo vệ môi trường ngày một xanh hơn.

Học sinh tham gia thu gom trong chương trình thu gom vỏ hộp sữa

Kết quả đạt được từ chương trình thu gom vỏ hộp sữa

Những con số ấn tượng:

Hơn 49 triệu vỏ hộp sữa; 1000 trường học tại 23 quận huyện của Hà Nội. Với sự tham gia của 800.000 học sinh và thầy cô tại các điểm trường; 20.000km đường thu gom. Đây chính là những con số vô cùng ấn tượng mà chương trình thu gom vỏ hộp sữa đã thực hiện trong suốt 2 năm vừa qua. Với mỗi tấn vỏ hộp sữa được thu gom và tái chế đúng cách, chúng ta có thể tiết kiệm được 17 cây xanh; 26m3 nước sạch; 4000kw điện và 318l dầu. Với lượng vỏ hộp sữa được thu gom, tái chế đúng cách, chương trình đã góp phần giảm thiểu 5455 tấn CO2 phát thải ra ngoài môi trường.

Những điển hình thực hiện sáng tạo

Không chỉ gây ấn tượng về con số tham gia và lượng vỏ hộp sữa được thu gom và tái chế đúng cách. Chương trình đã tạo nên dấu ấn rất riêng bởi những điển hình và sáng kiến thu gom vô cùng sáng tạo tại các điểm trường. Cùng với sự đồng hành tận tâm của các thầy cô phụ trách, rất nhiều điển hình thu gom sáng tạo đã được triển khai như mô hình đội tự quản của trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy); mô hình góc thu gom sạch đẹp của trường Tiểu học Phú Minh (Sóc Sơn);… đã được giới thiệu và nhân rộng để các trường cùng học hỏi. Phong trào vận động học sinh làm sạch vỏ hộp sữa tại nhà và mang tới trường để thu gom đã được rất nhiều trường học triển khai thành công như trường Tiểu học Tây Mỗ (Nam Từ Liêm); trường Tiểu học Phú Thượng (Tây Hồ);….đã góp phần lan tỏa thông điệp của chương trình không chỉ ở trường học mà còn lan tỏa tới cộng đồng.

Góc thu gom sạch đẹp tại trường Tiểu học Phú Minh

Những yếu tố làm nên thành công của chương trình

Sự đồng hành của các cấp lãnh đạo

Chương trình thu gom vỏ hộp sữa được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp triển khai cùng với các đơn vị liên quan. Các hoạt động triển khai được các sở ban ngành hết sức quan tâm và chỉ đạo kịp thời. Cùng với đó là sự tham gia nhiệt tình của các trường học tại 19 quận huyện đã tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ và thành công cho chương trình trong giai đoạn 1 (năm học 2019-2020). Tiếp nối thành công của năm học trước, năm học 2020-2021, Ủy Ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã ra chỉ đạo tiếp tục thực hiện chương trình tại 30 quận huyện của thành phố.

Công văn chỉ đạo tiếp tục triển khai chương trình của UBND TP Hà Nội

Giáo dục thói quen thông qua hành động nhỏ mỗi ngày

Chương trình thu gom vỏ hộp sữa là chương trình song hành giữa Môi trường và Giáo dục. Hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải được lồng ghép khéo léo thông qua việc giáo dục hình thành thói quen làm sạch, thu gom vỏ hộp sữa sau mỗi lần sử dụng. Với các thao tác đơn giản, được lặp lại đều đặn mỗi ngày. Các bé sẽ rèn luyện được thói quen phân loại và thu gom rác để tái chế đúng cách. Cùng với đó, vai trò của người thầy là hết sức quan trọng. Thầy cô là lực lượng nòng cốt của chương trình, là người thổi hồn nhân cách và định hướng cho các bạn học sinh trong việc hình thành thói quen ngay tại trường học.

Trẻ em được giáo dục thói quen phân loại rác ngay tại cấp học Mầm non

Mạng lưới thu gom khoa học, hiệu quả

Sau 2 năm hoạt động, Lagom Việt Nam- đơn vị phụ trách thu gom của chương trình đã phát triển được mạng lưới thu gom hiệu quả với 92 tuyến thu gom tại 23 quận huyện .Đây cũng chính là điểm thành công và tạo nên khác biệt của chương trình thu gom vỏ hộp sữa  Các điểm trường tham gia chương trình được hỗ trợ thu gom tại trường miễn phí, được cấp phát dụng cụ thu gom để chứa đựng vỏ hộp sữa phù hợp với số lượng học sinh của trường. Mỗi trường học được coi là một điểm trên bản đồ thu gom, có tuyến thu gom cố định, lịch thu gom cố định. Các tuyến thu gom được phân chia lộ trình rõ ràng. Các thông tin về chuyến xe như : Thông tin của nhân viên thu gom; số điện thoại liên hệ được công bố cụ thể, giúp thầy cô phụ trách các trường dễ dàng liên lạc khi cần hỗ trợ. Lịch thu gom tại các quận huyện được cố định theo ngày và được thông báo tới các trường trước thời gian thu gom chính thức từ 1-2 ngày. Do đó các trường học tham gia hoàn toàn có thể chủ động trong công tác thu gom tại trường.

Lộ trình thu gom khoa học, đội ngũ thu gom chuyên nghiệp là yếu tố làm nên thành công của chương trình

Nhìn lại những thành quả đạt được sau 2 năm học triển khai. Dù gặp rất nhiều khó khăn và gián đoạn do dịch bệnh COVID-19. Nhưng với sự quyết tâm và thực hiện một cách bài bản của các Sở Ban ngành, sự tham gia nhiệt tình của thầy cô và các bạn học sinh tại các trường học, chương trình thu gom vỏ hộp sữa đã đạt được những thành công đáng khích lệ. Tin rằng với sự quyết tâm và kinh nghiệm thực hiện, chương trình sẽ lan tỏa ngày càng mạnh mẽ hơn, góp phần giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường ngày một xanh hơn.

Đánh giá của thầy cô và các bạn học sinh tại chương trình thu gom vỏ hộp sữa năm học 2019-2020, bạn có thể xem trong link dưới đây nhé

Share:

Older Post