Skip to content

MANG RÁC TỚI TRƯỜNG- Ý TƯỞNG XANH CẦN NHÂN RỘNG TẠI TRƯỜNG HỌC

  • by Lagom Vietnam

Mang rác tới trường để tập kết thu gom là ý tưởng rất khó được chấp nhận tại các trường học. Tuy nhiên, giữa nội thành Hà Nội đông đúc, ý tưởng này vẫn được thực hiện và triển khai rất thành công tại một số trường tiểu học. Ý tưởng táo bạo này đã tạo nên hiệu ứng và lan tỏa mạnh mẽ như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé

Từ trước tới nay, trường học luôn là địa điểm giáo dục công cộng được quan tâm. Do đó, rất khó để nhà trường có thể đồng ý cho lượng lớn học sinh mang đồ tới trường tập kết, đặc biệt là rác thải. Tuy nhiên, trong chương trình thu gom vỏ hộp sữa, vẫn có những điển hình trường học đã “dũng cảm” triển khai hoạt động mang rác tới trường -  để thu gom. Một trong số đó chính là trường tiểu học Phú Thượng quận Tây Hồ

 

Mang rác tới trường- ý tưởng độc đáo và nhân văn tại trường Tiểu học Phú Thượng (Tây Hồ)

Từ ý tưởng nhân văn tới kế hoạch triển khai nghiêm túc

Ý tưởng mang rác tới trường được “nhen nhóm” sau buổi tập huấn, hướng dẫn thu gom vỏ hộp sữa tại các trường học trên địa bàn quận Tây Hồ. Nhận thấy tính hiệu quả và nhân văn của chương trình, các thầy cô phụ trách tại trường đã bắt đầu lên kế hoạch thực hiện mô hình vận động học sinh tự xử lý vỏ hộp sữa tại nhà và mang tới trường để thu gom. Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức buổi họp với các giáo viên chủ nhiệm để phổ biến kế hoạch, cách thức thực hiện tới từng giáo viên. Thầy cô giáo viên chủ nhiệm các lớp nắm vững cách thức thực hiện và tổ chức hướng dẫn lại các bạn học sinh vào những giờ sinh hoạt ngoại khóa. Cùng với đó, các thầy cô chủ nhiệm cũng là người kết nối với phụ huynh học sinh để phổ biến chương trình tới bố mẹ, đồng hành cùng các bé trong hoạt động thu gom vỏ hộp sữa tại nhà.

Học sinh làm sạch vỏ hộp sữa tại nhà và mang tới trường để thu gom

Trái ngọt của mô hình đã lan tỏa tới cộng đồng

Sau hơn 5 tháng triển khai hoạt động, nhà trường đã vận động 1800 em học sinh tại trường tích cực thu gom vỏ hộp sữa từ nhà mang tới trường học. Tính đến nay, nhà trường đã thu gom được gần 300kg vỏ hộp sữa, góp phần giảm thiểu 30.000 vỏ hộp sữa bị vứt ra ngoài môi trường.

Hoạt động mang rác tới trường của thầy cô và các bạn học sinh tại trường Tiểu học Phú Thượng đã trở thành một trong những điển hình tiêu biểu trong chương trình thu gom vỏ hộp sữa. Mô hình của trường đã được chia sẻ và lan tỏa tại một số trường trong chương trình như Trường Tiểu học Tây Mỗ (Nam Từ Liêm); tiểu học Đông Thái (Tây Hồ);…Đặc biệt, hoạt động của nhà trường được Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đánh giá rất cao về tính giáo dục và bảo vệ môi trường. Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam- Bà Ann Mawe rất ấn tượng về mô hình của nhà trường và mong muốn mô hình sẽ được lan tỏa nhiều hơn nữa tại các trường học trong thời gian tới.

Đại sứ quán Thụy Điển đánh giá rất cao hiệu quả và tính giáo dục của mô hình

Những yếu tố làm nên thành công của mô hình mang rác tới trường

Để vận động hàng nghìn học sinh tự giác thu gom vỏ hộp sữa mang tới trường cần một sự phối hợp rất hiệu quả từ giáo viên tới học sinh và gia đình.  Đó là sự thống nhất và vận động từ Ban giám hiệu nhà trường tới các giáo viên chủ nhiệm và từ giáo viên chủ nhiệm tới từng học sinh trong lớp. Với sự tạo điều kiện của nhà trường về nơi lưu trữ rác, sự hướng dẫn và khuyến khích thực hiện của thầy cô giáo viên chủ nhiệm và sự đồng hành của các bậc phụ huynh tại gia đình, việc thu gom vỏ hộp sữa mỗi ngày tại gia đình của các bạn thật vui và ý nghĩa.

Giờ thu gom vỏ hộp sữa của các bạn học sinh tại trường, xem tại đây

 Từ mô hình tới câu hỏi: Học sinh tự phân loại, thu gom rác- Khó hay dễ?

Câu trả lời là nó sẽ là câu chuyện dễ dàng khi có sự chung tay hướng dẫn và quan tâm của các thầy cô tại trường học. Thu gom vỏ hộp sữa không đơn thuần chỉ là một hoạt động thu gom rác bình thường, đó là một chương trình về giáo dục. Ở đó, thông qua hành động thu gom vỏ hộp sữa, các bạn học sinh được học về cách phân loại rác, được tìm hiểu về quy trình tái chế và được tự tay đóng góp một phần công sức thu gom để bảo vệ môi trường vì các bạn đã hiểu mình cần có trách nhiệm đối với những gì mình thải ra môi trường...

Trong câu chuyện mang rác tới trường để tập kết của trường tiểu học Phú Thượng- quận Tây Hồ. Ta có thể nhìn thấy sự giáo dục rất bài bản và hiệu quả, mà trên hết là vai trò định hướng của người thầy trong việc rèn nhân cách và đạo đức cho họ sinh. .

"Trường mình tuyên truyền các con uống sữa ở trường hay ở nhà thì đều giữ lại. Nhóm bán trú 2 bữa / tuần cũng giữ vỏ sữa lại để thu gom.Các giáo viên chủ nhiệm được tuyên truyền và thống nhất về cách thức thực hiện thu gom. Sau đó, giáo viên chủ nhiệm phát tem cho các con mang về dán, có lớp giữ lại tem các con mang vợ sữa đến lớp để dán. Có lớp thì giữ lại 1 buổi/tuần thì mang xuống địa điểm thu gom"- Cô Nguyễn Thu Mai- giáo viên phụ trách chương trình tại trường tiểu học Phú Thượng- quận Tây Hồ chia sẻ.

Giờ thu gom vỏ hộp sữa tại trường Tiểu học Phú Thượng

Gieo hành động gặt thói quen- Gieo thói quen, gặt nhân cách.Với mô hình mang rác tới trường vô cùng độc đáo và nhân văn của trường Tiểu học Phú Thượng, chúng mình rất mong muốn thầy cô và cộng đồng cùng chung tay phân loại và thu gom vỏ hộp sữa, góp phần giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường....

Để tìm hiểu rõ hơn về mô hình mang rác tới trường, bạn có thể xem tại đây

 

Share:

Newer Post