Skip to content

7 LOẠI NHỰA ĐƯỢC PHÁT MINH NHƯ THẾ NÀO

  • by Lagom Vietnam

Trong lịch sử phát triển, nhựa chính là phát minh vĩ đại làm thay đổi cuộc sống của con người và thế giới. 7 loại nhựa hiện nay chính là nguồn vật liệu quan trọng, giúp chúng ta xây dựng nên cuộc sống hiện tại. Vậy tại sao một loại vật liệu từng được ca tụng như vậy lại trở thành mối nguy hại đối với môi trường hiện nay? Lagom và bạn sẽ cùng ngược lại thời gian một chút để lắng nghe câu chuyện của chúng nhé….

1- Sơ lược về 7 loại nhựa phổ biến hiện nay:

Nhựa có rất nhiều loại, và mỗi loại nhựa đều có những đặc tính và ứng dụng khác nhau, 7 loại nhựa phổ biến hiện nay được phân loại theo Hiệp hội thí nghiệm và vật liệu Mỹ. Theo cách phân chia này, nhựa được chia thành 7 loại, đó là: 1-PET, 2-HDPE; 3-PVC; 4-LDPE; 5-PP; 6-PS; 7-Nhựa khác.

Vậy làm thế nào để nhận biết sản phẩm đó làm từ nhựa gì? Cách nhận biết rất đơn giản, dưới đáy mỗi sản phẩm, bạn sẽ thấy ký hiệu một hình tam giác, trong đó có một con số từ 1-7. Mỗi số tương ứng với các loại nhựa và đặc tính sử dụng khác nhau. Nhận biết được 7 loại nhựa trên, chúng ta sẽ biết cách sử dụng nhựa cho đúng và hiệu quả cũng như bảo vệ an toàn cho sức khỏe của mình và cả gia đình đó.

Cách nhận biết 7 loại nhựa phổ biến hiện nay

2- Lịch sử ra đời của 7 loại nhựa

1- Nhựa số 01 PET:

Ra đời năm 1940 bởi Dupont, PET là loại nhựa tổng hợp dùng trong ứng dụng sợi hoặc vải. Năm 1941, PET được cấp bằng sáng chế. Các sản phẩm bao bì từ nhựa PET cán mỏng được nghiên cứu và đưa vào sản xuất năm 1950. Chiếc chai nhựa PET đầu tiên trên thế giới được nghiên cứu và cấp bằng sáng chế vào năm 1973 do Nathaniel Wyeth- kỹ sư của Dupont phát minh. Và gần 20 năm sau, chai nước giải khát đầu tiên được sản xuất từ nhựa PET được ra đời và trở thành mặt hàng phổ biến, chiếm tới 70% các sản phẩm từ nhựa PET hiện nay.

Lịch sử ra đời của nhựa PET

2- Nhựa HDPE

HDPE là loại polyme mật độ cao, được phát minh vào năm 1953 do Karl Ziegler và Erhard Holzkamp phát minh. Do đặc tính cứng, bền nên ban đầu, loại nhựa này được dùng để sản xuất các loại ống nước. HDPE được nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và trở thành loại nhựa có khối lượng sản xuất lớn nhất trên toàn cầu cho tới ngày nay.

3- Loại nhựa được phát minh sớm nhất trong 7 loại nhựa- PVC

PVC là loại nhựa được phát minh vào năm 1838 bởi nhà hóa học người Pháp- Henri Victor Regnault.Trong 7 loại nhựa phổ biến hiện nay, PVC là loại nhựa được ra đời sớm nhất trong lịch sử ngành nhựa. Tuy nhiên ban đầu, PVC không được nghiên cứu và ứng dụng nhiều, cho đến năm 1913, khi một nhà phát minh người Đức tên là Friedrich Heinrich August Klatte quyết định đưa ra bằng sáng chế đầu tiên về vật liệu này. Phương pháp trùng hợp vinyl clorua của ông đã sử dụng ánh sáng mặt trời. Trong vài thập kỷ tiếp theo, các công ty trên khắp thế giới đã bắt đầu thử nghiệm các sản phẩm từ PVC trong sản xuất công nghiệp.

4- Nhựa LDPE

Là anh em gần gũi với nhựa HDPE, tuy nhiên, nhựa LDPE được ra đời khá muộn. LDPE được phát hiện một cách tình cờ vào năm 1933 bởi các nhà khoa học làm việc cho ICI. Do đặc tính cách nhiệt, cách điện tốt, ban đầu LDPE được ứng dụng để sản xuất cáp ngầm, các ứng dụng radar,...Sản xuất LDPE được phát triển mạnh mẽ sau năm 1942, khi các quy trình cải tiến công nghệ được nghiên cứu tạo ra những thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ. Các sản phẩm từ LDPE có độ bền hơn, cán mỏng hơn. LDPE được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm từ bao bì, màng kéo và ảnh hướng mạnh mẽ tới tất cả các khía cạnh của cuộc sống hiện đại

5- Nhựa PP

Polypropylene được polyme hóa lần đầu tiên vào năm 1951 bởi một cặp nhà khoa học dầu khí Phillips tên là Paul Hogan và Robert Banks và sau đó là các nhà khoa học Ý và Đức  là Natta và Rehn. Chỉ ba năm sau khi ra đời, PP đã trở nên nổi bật nhanh chóng. Chúng được ứng dụng mạnh mẽ trong sản xuất thương mại khi nhà hóa học người Ý- Giáo sư Giulio Natta, lần đầu tiên polyme hóa nó. Đến năm 1957, sự phổ biến của nó đã bùng nổ và sản xuất thương mại rộng rãi bắt đầu trên khắp châu Âu. Ngày nay nó là một trong những loại nhựa được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới

6- Nhựa PS

Polystyrene được dược sĩ người Đức Edward Simon tình cờ phát hiện vào năm 1839. Phải mất gần một thế kỷ, nhựa PS mới được biết đến khi nó được thương mại hóa bởi Công ty IG Farben. Phiên bản đầu tiên của nhựa PS là phiên bản nhựa cứng, giòn, dùng để sản xuất hàng tiêu dùng.

Phiên bản xốp của polystyrene được phát hiện vào năm 1941 trong một tai nạn khác. Khi nhân viên Ray McIntire của công ty Dow đang cố gắng phát triển một chất cách điện linh hoạt bằng cách kết hợp các vật liệu dưới áp suất. Cuối cùng, ông đã tạo ra polystyrene bọt, một vật liệu có kích thước nở ra gấp 40 lần và nhẹ hơn nhiều so với polystyrene thông thường.

 

Nhựa PS rất độc hại khi chứa đựng thực phẩm

7- Nhóm nhựa khác

Nhóm nhựa số 7 là tập hợp của các nhóm nhựa tổng hợp còn lại. Phổ biến trong nhóm là nhựa PC. Nhựa PC được phát hiện vào năm 1953, được tạo bởi phản ứng của BPA và Phosgen (CoCl2).  Đây là loại nhựa chịu biến dạng tốt, không bị nứt vỡ. Ban đầu, PC được dùng để chứa đựng thực phẩm. Cho đến năm 1992, Feldman và nhóm của ông đã phát hiện phân tử BPA được rửa trôi từ nhựa. Từ đó, nhựa PC bị cấm sử dụng khi chứa đựng các loại thực phẩm.

Loại nhựa tốt hiếm hoi trong nhóm nhựa số 07 chính là Tritan. Đây là loại nhựa dẻo được ra mắt vào năm 2007 với nhiều đặc tính nổi trội: Không chứa BPA, bền, chịu nhiệt tốt;... Các sản phẩm của nhựa Tritan nhanh chóng phổ biến trên thị trường. Ngày nay, chúng trở thành các sản phẩm được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn như: Sản phẩm dành cho trẻ em, bình đựng nước, đồ dùng y tế;...

 

Nhựa Tritan được dùng làm bình nước uống cao cấp

Có thể thấy, 7 loại nhựa phổ biến hiện nay, mỗi loại nhựa khi ra đời đều mang một sứ mệnh quan trọng. Chúng giúp cuộc sống của con người được hiện đại hơn, phát triển hơn. Tìm hiểu về lịch sử ra đời của nhựa cũng chính là cách giúp chúng ta hiểu đúng, sử dụng nhựa đúng hơn đó.

Bạn thích câu chuyện của loại nhựa nào nhất, hãy chia sẻ bên dưới comment để Lagom biết nhé

Nguồn tài liệu tham khảo:

A brief history of PVC

Polyethylen

Everything You Need To Know About Polypropylene (PP) Plastic

Share:

Older Post Newer Post