Skip to content

NHỰA PET VÀ NHỮNG SỰ THẬT THÚ VỊ

  • by Lagom Vietnam

PET hay PETE (Polyethylene)  là một trong 7 loại nhựa tổng hợp phổ biến hiện nay. Nhựa PET được ứng dụng trong rất nhiều sản phẩm như các chai lọ đựng nước, bao bì , vải sợi;…Tuy nhiên,các thông tin thú vị về nhựa PET không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về những sự thật thú vị xoay quanh loại nhựa này nhé.

1- 5 Sự thật thú vị về nhựa PET

PET là nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất vải sợi

Trong lịch sử, PET được ra đời bởi Dupont- Công ty sản xuất vải sợi. Vì vậy, sản phẩm đầu tiên từ loại nhựa này chính là sợi tổng hợp (Polyester). Cho tới nay, vải sợi Polyester vẫn là mặt hàng sản xuất chiếm ưu thế trên toàn thế giới. Gần 60 % nhu cầu vải sợi tổng hợp trên thế giới tới từ loại vải sợi tổng hợp này. Với nhiều đặc điểm ưu thế hơn so với các loại vải sợi truyền thống như tính hấp thụ dầu, chống bụi, chống cháy,… các sản phẩm từ loại sợi này là sự lựa chọn của rất nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp.

PET chịu lực tốt

PET có độ bền cơ học cao, khả năng chịu lực và va chạm lớn, chịu đựng mài mòn cao. Một chai nhựa làm từ  PET có thể chứa sức nặng gấp 50 lần trọng lượng của nó. Đặc biệt, nhựa PET có khả năng chống thấm khí O2 và CO2 rất tốt. Do vậy, chúng là lựa chọn hoàn hảo để thiết kế chai đựng nước tinh khiết, nước có gas. PET khá an toàn trong môi trường lạnh. Vì vậy, bạn có thể bảo quản các chai đựng nước trong tủ lạnh, thậm chí là ngăn đá cũng vẫn an toàn cho sức khỏe.

Không nên dùng các sản phẩm từ nhựa PET để chứa thực phẩm nóng

Tại nhiệt độ cao >40oC, PET có thể giải phóng một số chất độc như Antimony, Phtalate- các tác nhân gây kích ứng da, ung thư. Do đó, không sử dụng các loại bao bì, chai lọ làm từ nhựa số 01 để đựng nước, thực phẩm nóng, không để chai nước tại nơi có nhiệt độ cao để đảm bảo sức khỏe bạn nhé.

Ngoài ra, bề mặt nhựa số 01 có nhiều lỗ rỗng, xốp, là nơi khó làm sạch chất bẩn và dễ tích tụ vi khuẩn. Do đó, các loại nhựa PET thường được khuyến cáo là sử dụng 1 lần duy nhất. Đồ nhựa để đựng thực phẩm làm từ loại nhựa này thường được gọi là đổ ‘Take Away”. PET bị biến dạng tại nhiệt độ 70 oC, do đó chúng ta không nên chứa đựng thực phẩm nóng trong các chai PET bạn nhé.

Không nên dùng nhựa PET để đựng đồ nóng

Lượng tiêu thụ chai PET trên thế giới là rất lớn

Chai và lọ nhựa  từ PET chiếm 75% tổng số hộp nhựa của các loại nhựa. Hiện nay, mỗi cứ mỗi phút lại có 1 triệu chai PET được bán ra trên toàn cầu. Trong 10 năm qua, đã có 4000 tỷ chai PET bị bỏ ngoài môi trường. Số lượng chai PET  này nếu xếp lại có thể tạo nên một ngọn núi khổng lồ, cao 2,4 km, nuốt chửng những tòa nhà chọc trời tại khu tài chính vùng hạ Mantahan.

PET Là loại nhựa tái chế phổ biến nhất trên thế giới hiện nay

PET là loại nhựa có khả năng tái chế tương đối tốt. Việc tái chế 1 tấn chai PET giúp tiết kiệm 7,4m3 không gian tại các bãi rác. Bên cạnh đó, năng lượng tiết kiệm được thông qua tái chế 1 chai nhựa PET có thể đủ để thắp sáng một bóng đèn 60 wat trong 1 giờ. Tái chế 1 tấn chai nhựa PET giúp tiết kiệm 5700KW năng lượng. Tuy nhiên, tỉ lệ chai PET được thu gom, tái chế tại các quốc gia chỉ giao động từ 30-50% so với lượng phát thải. Thụy Sĩ là quốc gia có tỉ lệ tái chế chai nhựa PET cao nhất trên thế giới, chiếm 80%.

Tái chế nhựa PET giúp tiết kiệm tài nguyên

2- Cách thu gom và tái chế PET

Để thu gom và tái chế các chai PET đúng cách, chúng mình sẽ thực hiện như sau:

  • Đổ sạch nước thừa trong chai, dùng nước để làm sạch các chai đựng nước ngọt, dầu ăn để bên trong luôn được sạch và phơi khô chai sau khi rửa. Bạn có thể dùng những chiếc que để cắm vào miệng chai, giúp nước chảy ra nhanh hơn nhé
  • Sau khi làm khô xong, chúng mình sẽ dùng lực làm dẹp chai để tiết kiệm diện tích thu gom
  • Mang tới nơi tái chế. Bạn có thể thu gom chai lọ và các sản phẩm từ nhựa 01 (PET) và mang tới các điểm thu gom cộng đồng tại đây

Cách xử lý chai nhựa để thu gom và tái chế

Vậy là với các bước làm thật đơn giản, chúng ta đã có thể làm sạch và thu gom những chiếc chai PET để thu gom và tái chế rồi, các bạn có thể mang qua các điểm  thu gom cộng đồng của Lagom để thu gom và tái chế đúng cách nhé.

Với 5 điều thú vị về nhựa PET Lagom đã giới thiệu. Chúng minh hi vọng rằng, bạn sẽ có những thông tin bổ ích hơn về loại nhựa thông dụng chúng ta bắt gặp hàng ngày. Giờ thì bạn đã hiểu thêm về “ông anh cả” trong gia đình nhựa rồi đúng không nào. Hãy sử dụng chúng thật đúng cách và mang tới cho Lagom khi bạn không còn sử dụng nữa. Để những món đồ từ nhựa PET có thể được tái sinh bạn nhé.

Nguồn tin tham khảo:

8 fun facts about PET Plastic

Nhu cầu sử dụng vải sợi Polyester

Share:

Older Post Newer Post