Skip to content

PVC- LOẠI NHỰA KIẾN TẠO THẾ GIỚI

  • by Lagom Vietnam

PVC- LOẠI NHỰA KIẾN TẠO THẾ GIỚI

Ra đời sớm nhất trong lịch sử ngành nhựa, PVC là loại nhựa đóng vai trò không nhỏ trong việc xây dựng thế giới. Vậy loại nhựa này có điều gì đặc biệt, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé

1- PVC được tìm thấy ngẫu nhiên trong quá trình tổng hợp

Nhà hóa học người Đức, Eugen Baumann tình cờ phát hiện ra PVC vào năm 1872. Ông phát hiện ra polyme bên trong một bình vinyl clorua đã được để dưới ánh sáng mặt trời. Lịch sử cũng cho rằng PVC được nhà hóa học người Pháp Henri Victor Regnault tình cờ phát hiện ra vào năm 1835. Cả hai đều dán nhãn PVC là polymer nhưng chưa bao giờ được cấp bằng sáng chế

PVC được tìm thấy ngẫu nhiên trong quá trình tổng hợp

2- Không phải loại nhựa PVC nào cũng độc hại:

PVC được chia thành 2 dạng PVC cứng và PVC dẻo (RPVC). Bản chất của nhựa PVC là cứng, giòn. Tuy nhiên, để ứng dụng PVC trong nhiều sản phẩm như dây cáp điện, giả da, đồ cao su, màng bọc thực phẩm,… PVC sẽ được trộn thêm với các chất phụ gia giúp làm mềm, cán mỏng khác như Phthalate. Chính thành phần trong chất phụ gia của RPVC mới là chất gây độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe của loại nhựa này

3- 75% PVC trên thế giới dùng cho xây dựng

Bởi vì nó bền và có khả năng chống ẩm và mài mòn, nhựa PVC lý tưởng cho việc ốp, cửa sổ, lợp mái, hàng rào, sàn, ống nước,  lớp phủ tường và sàn. PVC không bị ăn mòn như một số vật liệu xây dựng, không yêu cầu sơn thường xuyên và có thể được làm sạch bằng các sản phẩm tẩy rửa nhẹ. Trong đó 50% nhựa PVC được ứng dụng làm đường ống nước.

Các nghiên cứu về vòng đời cho thấy PVC có hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường, trong điều kiện phát thải khí nhà kính thấp và bảo tồn tài nguyên và năng lượng.

Nhựa PVC là vật liệu thiết yếu trong công nghiệp xây dựng

4- PVC ứng dụng làm túi chứa máu

100% túi đựng máu dùng trong y tế trên thế giới hiện nay được sản xuất từ nhựa PVC do độ bền của chúng. Các túi máu làm từ nhựa PVC chịu được áp lực trong việc vận chuyển máu bằng đường hàng không, chịu va đập tốt và có thể bảo quản máu trong thời gian dài.

Túi chứa máu dùng trong y tế được làm từ nhựa PVC

5- Các loại màng bọc thực phẩm làm từ PVC gây nguy hại cho sức khỏe nếu sử dụng sai cách

Màng bọc thực phẩm được làm từ polyvinyl clorua (PVC) có chứa phthalates, hóa chất được gọi là chất hóa dẻo được sử dụng để tăng tính linh hoạt. Phthalate có lẽ là chất độc vì chúng phá vỡ các hormone và những hợp chất này có thể ngấm vào thực phẩm được bọc trong chất dẻo làm từ chúng. Tại nhiệt độ 70 độ trở lên, Phthalates có thể ngấm vào thực phẩm và gây hại cho sức khỏe con người. Do đó, chúng ta không nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc đồ nóng và dùng trong lò vi sóng.

Hiện nay, hầu hết tất cả màng bọc thực phẩm được sản xuất từ polyethylene mật độ thấp (LDPE) hoặc polyvinylidene clorua (PVDC). (Các trường hợp ngoại lệ là màng bọc được sử dụng trong nhà bếp chuyên nghiệp và phục vụ.) LDPE và PVDC không bám dính tốt như màng bọc nhựa được làm bằng PVC, nhưng đáng lo ngại hơn là LDPE có thể chứa adipate diethylhexyl (DEHA), một chất gây rối loạn nội tiết tiềm năng khác. có liên quan đến ung thư vú ở phụ nữ và số lượng tinh trùng thấp ở nam giới. DEHA có thể xâm nhập vào thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm béo như thịt và pho mát. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của mình các bạn nhé.

Hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo vệ sức khỏe gia đình

 

Nguồn tham khảo:

1- https://skipperspipe.wordpress.com/2017/09/21/7-interesting-facts-on-pvc/

2- https://www.chemicalsafetyfacts.org/polyvinyl-chloride/

Share:

Newer Post