Trong các loại rác nhựa nằm ngoài đại dương, ống hút nhựa chiếm vị trí thứ 5 về mức độ phổ biến. Mỗi năm, có khoảng 8 triệu chiếc ông hút nhựa trôi ra đại dương. Ống hút nhựa là một trong những nguyên nhân gây chết cho các sinh vật biển như chim biển, rùa biển,…Vậy ống hút nhựa ra đời khi nào? Và tại sao nó lại trở nên phổ biến như thế?
Con người đã biết sử dụng các loại ống hút từ cây sậy để hút rượu trong bình từ những năm 2600 trước công nguyên. Tên tiếng anh của ống hút là “Straws” bắt nguồn từ chữ “straw” có nghĩa là rơm, rạ. Những chiếc ống hút tự nhiên này hoàn toàn miễn phí và dễ tìm kiếm, được rất nhiều người sử dụng thời bấy giờ.
Năm 1880, anh nông dân tên Marvin Stone nhận thấy những chiếc ông hút từ lúa mạch bị mềm đi rất nhanh, anh muốn tìm kiếm một loại vật liệu làm ống hút bền hơn thế. Lấy cảm hứng từ những điếu thuốc lá, những chiếc ống hút đầu tiên bằng giấy ra đời. Năm 1890, nhà máy sản xuất ống hút giấy thương mại đầu tiên ra đời. Những chiếc ống hút nhanh chóng chiếm được thiện cảm, đặc biệt với các bệnh nhân tại bệnh viện, chúng giúp họ có thể uống nước dễ dàng hơn khi đang nằm trên giường
Với tính tiện lợi của ống hút, sau Chiến tranh thế giới thứ 2, khi ngành công nghiệp nhựa bùng nổ, các sản phẩm từ ống hút nhựa ra đời như một lẽ tất nhiên để phục vụ các thượng khách. Với giá thành rẻ, độ bền cao hơn ống hút giấy, mọi tầng lớp đều sử dụng ống hút một cách dễ dàng.
Thế kỉ 20 chứng kiến sự ra đời của xu hướng Fast Food , sự ra đời của các chuỗi cửa hàng ăn nhanh đã đẩy mức tiêu thụ ống nhựa lên khủng khiếp. Mỗi suất đồ uống dù dùng lại hay mang đi đều có thêm một chiếc ống hút như để minh chứng cho sự tiện lợi cho các thực khách. Hình ảnh các cô gái sử dụng ống hút nhựa khi uống nước cũng đã trở thành một chuẩn mực cho sự tế nhị một thời gian dài….
Số lượng tiêu dùng lớn, nhưng gần như 100% ống hút bị bỏ ngay sau khi sử dụng. Sau gần một thập kỉ, kết cục của sự tiêu dùng quá mức dẫn tới những đại dương ngập tràn ống nhựa, những sinh vật biển đang chết dần do ăn nhầm hoặc mắc phải ống hút nhựa. Tất cả là do sự thiếu hiểu biết của con người gây ra….
Với số lượng khủng khiếp và tác hại to lớn, quả không ngoa khi nói những chiếc ống hút nhựa chính là kẻ xâm lăng với tự nhiên, được tiếp tay bởi chính sự “tiện lợi của con người”…..
Nguồn ảnh và tham khảo: Internet
Cùng theo dõi những câu chuyện của Lagom mỗi ngày tại: http://lagomvietnam.org/
Nếu bạn muốn tham gia cùng với cộng đồng “giải cứu vỏ hộp sữa của chúng mình, đừng quên đăng kí theo link này nhé: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSflIEvrii19saVUlmhNOgWGO3gf23ejRrrwuJoXOA0Fl0Kr-g/viewform