Project Description

Morbi vitae purus dictum, ultrices tellus in, gravida lectus.

Năm học 2019-2020 đã kết thúc, trước khi chính thức bước vào kì nghỉ hè, mọi người hãy cùng Lagom Việt Nam nhìn lại chặng đường thu gom vỏ hộp sữa qua những con số nhé:

– Chương trình thu gom tại các trường học:

+ Thời gian kéo dài từ: Tháng 10/2019 – tháng 07/2020, thời gian thực tế thực hiện là 6 tháng do bị gián đoạn bởi đại dịch Covid 19.

+ Có  19 quận huyện và  779 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Hà Nội đăng kí tham gia, tuy nhiên chỉ có 96% trường học tham gia tới hết chương trình.

+ Có  244.061 kg vỏ hộp sữa đã được tiếp tục vòng đời của mình, được thu gom và tái chế thành sản phẩm hữu ích.

Chi tiết của từng quận huyện được thể hiện trong bản đồ dưới đây:

Đơn vị tính: Kg

– Chương trình thu gom mở rộng ngoài trường học:

+ Điểm thu tập trung của cá nhân tại Hà Nội như: Trâu Quỳ, 175 Tam Trinh, 425 Kim Ngưu, 52 Lê Trọng Tấn và nhiều cá nhân ở các tỉnh thành thu gom và chuyển về kho của Lagom.

+ Thu tại KCN: nhà máy Canon.

+ Thu từ các chương trình cộng đồng được tổ chức bởi các đơn vị như Green life…

Tuy nhiên khối lượng vỏ hộp sữa của việc thu gom mở rộng chưa đáng kể chỉ khoảng 6.000 kg trong suốt 1 năm học vừa qua.

Chúng ta nhìn thấy điều gì từ những con số trên?

Hãy hình dung 570 tấn vỏ hộp sữa được ước tính sẽ được thải ra từ chương trình “Sữa học đường” bị vứt ra ngoài môi trường, các bãi rác sẽ gánh thêm khối lượng rác khổng lồ và khó phân hủy. Mục tiẻu ban đầu của Lagom là có thể thu được khối lượng vỏ hộp sữa lớn nhất có thể, để giảm gánh nặng rác thải cho thành phố.

Đánh giá hiệu quả của chương trình

Tuy nhiên, thực tế hiệu quả của chương trình thu gom đạt được chưa thực sự lớn vì tỷ lệ thu gom chưa cao. Mặc dù chương trình được sự quan tâm hỗ trợ từ nhiều bên đặc biệt là Chi cục BVMT – Sở TNMT, của các tổ chức xã hội, các bậc phụ huynh, của chính các trường và quận huyện tham gia chương trình, nhưng còn nhiều tồn tại và khó khăn như: vỏ hộp sữa chưa được xử lý đúng cách còn nhiều sữa sót lại, nhiều trường và quận huyện chưa thực sự phối hợp cùng Lagom, các điểm thu gom phụ không mang vỏ hộp sữa tới điểm thu gom chính, hay xe thu gom bị hạn chế vào một số quận huyện và tuyến phố…

Đây vừa là thách thức cũng là mục tiêu trong năm học tới của Lagom, làm thế nào để nâng cao tỷ lệ thu gom, giảm phát thải ra môi trường.

Chương trình thu gom mở rộng có ý nghĩa như nào?

Bên cạnh đó, khối lượng vỏ hộp sữa sản xuất mỗi năm từ các nhà máy sữa lớn hơn nhiều lần số lượng Lagom Việt Nam thu được từ trường học (Theo số liệu từ một đơn vị sản xuất vỏ hộp sữa giấy – Tetra Pak cho biết khối lượng này khoảng 70.000 tấn mỗi năm). Điều này thôi thúc Lagom thực hiện chương trình thu gom mở rộng để không chỉ thu gom mà còn giúp mọi người nâng cao ý thức phân loại xử lý rác tại nguồn, điều này có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc tái chế rác.

Vì vậy, Lagom luôn cần sự đồng hành từ tất cả mọi người trong việc thu gom vỏ hộp sữa, từ khâu xử lý đến khâu xếp vỏ hộp sữa vào túi.

Thay cho lời kết

Lagom gửi tới mọi người lời chúc cho kỳ nghỉ hè tuyệt vời và nhớ đừng vứt bỏ vỏ hộp sữa sau khi uống, hãy giữ lại gửi cho Lagom. “Rác sẽ không còn là rác, rác sẽ có một diện mạo mới ý nghĩa hơn rất nhiều”.