Chúng ta đang sống trong thế kỉ 21, với một sự phát triển vượt bậc, đặc biệt là cuộc cách mạng 4.0. Tất cả những sự tiện nghi chúng ta đang có và mặc nhiên sử dụng đều được vận hành bởi điện. Sự ra đời của điện đã làm thay đổi bộ mặt của thế giới hoàn hảo như ngày hôm nay.
Nhưng bạn có biết, để điện có được vai trò quan trọng trong sự phát triển của loài người như hiện tại, nhựa cũng đã góp một phần không hề nhỏ bé ,đó chính là lớp vỏ bọc cách điện an toàn và đảm bảo tính mạng cho con người.
Lớp vỏ bọc cách điện được sử dụng những năm 1900 là giấy phủ với Shellac- chất dịch tiết được lấy từ loài bọ cánh kiến đỏ cái sống ở Đông Nam Á. Thời điểm đó, để thu được 0,5kg Shellac, người ta phải lấy nhựa tử 15.000 con bọ trong vòng 6 tháng trời.
Nhu cầu sử dụng Shellac tăng mạnh vào đầu thế kỉ 20 do sự phát triển của ngành công nghiệp điện. Giá của sản phẩm này bị đẩy lên cao do mức độ khan hiếm và thời gian dài để tạo được sản phẩm. Trước nhu cầu của thị trường, nhựa Bakelite ra đời đã giải quyết được bài toán thiếu hụt Shellac lúc bấy giờ.
Khi được dùng làm vật liệu cách điện, nhựa Bakelite có khả năng chịu nhiệt tốt, khó vỡ hơn vật liệu bằng sứ hay thủy tinh, kháng điện tốt hơn sành và mica. Đặc biệt, vật liệu này không phản ứng với ánh sáng mặt trời, nước, không khí mặn hoặc ozone, không bị ăn mòn bởi acid. Sử dụng Bakelite làm vật liệu cách điện đã giảm được phần lớn chi phí so với Shellac và giảm được những nguy cơ hỏa hoạn do điện gây ra.
Sự ra đời của nhựa và ứng dụng trong vật liệu cách điện đã tạo ra một sự thay đổi vượt bậc đối với xã hội, ngành công nghiệp điện thế kỉ 20 phát triển một cách nhanh chóng và rực rỡ như hiện nay.
Nếu không có sự ra đời của nhựa, liệu chúng ta có được những thành quả như bây giờ hay không? Chia sẻ với mình quan điểm của bạn bên dưới comment nhé.
Nếu bạn muốn tham gia cùng với cộng đồng “giải cứu vỏ hộp sữa của chúng mình, đừng quên đăng kí theo link này nhé: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSflIEvrii19saVUlmhNOgWGO3gf23ejRrrwuJoXOA0Fl0Kr-g/viewform