Vào thế kỉ 19, khi nhựa chưa ra đời, những vật dụng quen thuộc hàng ngày của chúng ta như: lược; cán dao; cúc áo; quân cờ; phím đàn Piano… đều được sản xuất từ động vật, cụ thể là ngà voi. Loài voi bị săn bắt rất nhiều để lấy ngà phục vụ cho nhu cầu của con người.
Đặc biệt tại Mỹ, khi bộ môn bida ra đời, ngà voi trở thành nguyên liệu để sản xuất những quả bóng. Để đạt được hiệu quả như mong muốn, những quả bóng bida phải được sản xuất từ những chiếc ngà voi tốt nhất, chúng phải được tạo từ những chiếc sừng hoàn hảo, và trung bình cứ khoảng 50 chiếc ngà voi, người ta mới tìm được 1 chiếc phù hợp
Sự ra đời của bộ môn dành cho giới thượng lưu ấy đã dẫn tới việc săn bắt voi một cách vô tổ chức, số lượng voi bị giảm sút một cách nhanh chóng. Ngà voi trở thành mặt hàng khan hiếm và đắt đỏ lúc bấy giờ.
Cuối thế kỉ 19, khi nguồn cung ngà voi bắt đầu cạn kiệt, ý tưởng cho ra đời 1 loại vật liệu thay thế trở nên hợp lý. Năm 1907, nhựa Bakelite ra đời đã làm thay đổi mọi thứ. Với chất lượng không hề thu kém bóng bida làm bằng ngà voi nhưng giá thành lại rẻ hơn cả trăm lần. Đến năm 1912, tất cả các quả bóng bida trên nước Mỹ đều được sản xuất từ nhựa thay vì ngà voi, và sau đó, những đồ dùng trước đó được sản xuất từ ngà voi đã được làm từ nhựa. Bakelite trở thành “ Vật liệu của hàng ngàn ứng dụng” và cũng chính nó đã cứu được loài voi khỏi nguy cơ tuyệt chủng trước sự săn bắt của con người.
Vậy theo bạn, nhựa tốt hay xấu? Trao đổi quan điểm của bạn với chúng mình về vấn đề này xuống comment bên dưới nhé
Cùng theo dõi những câu chuyện của Lagom mỗi ngày tại: http://lagomvietnam.org/
Nếu bạn muốn tham gia cùng với cộng đồng “giải cứu vỏ hộp sữa của chúng mình, đừng quên đăng kí theo link này nhé: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSflIEvrii19saVUlmhNOgWGO3gf23ejRrrwuJoXOA0Fl0Kr-g/viewform